Nhu Cầu Tìm Mua Căn Hộ Và Nhà Liền Thổ Năm 2023

5/5 - (35 bình chọn)

Nhu Cầu Tìm Mua Nhà

Căn hộ và biệt thự liền kề tại TP.HCM trong tháng vừa qua ghi nhận sụt giảm mạnh. Cụ thể, cả lượng tin đăng bán biệt thự liền kề và căn hộ đều đồng loạt giảm 54%. Trong đó, sản phẩm căn hộ cao cấp rao bán giảm 52%, trung cấp giảm 58% và sản phẩm bình dân giảm 57%. Diễn biến này phản ánh rõ thực trạng khan hiếm nguồn cung sơ cấp triển khai chào bán trên thị trường. Ngoài ra, lượng tồn kho dự án cũ không nhiều khiến số sản phẩm giao dịch thứ cấp cũng kém sôi động nếu so sánh với tháng đầu năm 2022.

Nhu cau tim mua can ho tai TP.HCM gia tang manh trong nam 2023.
Nhu cầu tìm mua căn hộ tại TP.HCM gia tăng mạnh trong năm 2023

Tìm hiểu thực tế từ nguồn cung sơ cấp đang giao dịch trên thị trường TP.HCM gần đây, chỉ có một số ít dự án của chủ đầu tư lớn vẫn tự tin chào bán. Phần lớn các dự án này đều hội đủ các tiêu chuẩn, pháp lý “chuẩn chỉnh”, tầm giá hợp lý đi kèm chính sách hỗ trợ thanh toán tốt, có chất lượng xây dựng lượng uy tín, hướng đến nhóm đối tượng mua cụ thể và tỷ lệ thanh khoản ổn định trong các đợt chào bán trước đó. Tiêu biểu có thể kể đến như, Nam Long Group tuy không tổ chức sự kiện quy mô nhưng vẫn duy trì giao dịch hai dự án căn hộ nổi bật tại TP.HCM là Akari City (Bình Tân) giai đoạn 2 và Mizuki Park (Bình Chánh). Cả hai dự án này đang là nguồn cung chủ lực cho phân khúc căn hộ tầm trung, có giá bán từ 43 -50 triệu đồng/m2.

Bên cạnh hai dự án trên, thị trường chỉ có thêm một số dự án cao cấp, hạng sang duy trì giao dịch như The Metropole, Zeit River, Park Village. Các dự án trung cấp đã mở bán trước đó như Fiato Premium, Soho Residence, The Privia, Essensia, MT Eastmark City hay Celesta Rise cũng chưa ấn định thời điểm mở bán giai đoạn tiếp theo sẽ vào cuối quý 1 hay đầu quý 2/2023. Điều này càng khiến lượng cung sơ cấp đầu năm eo hẹp.

Thiếu hụt nghiêm trọng nguồn hàng giao dịch càng khiến đà tăng giá của căn hộ TP.HCM khó dừng lại. Mặc dù nhiều phân khúc đã có sự điều chỉnh giảm trong giai đoạn cuối năm 2022, nhưng phân khúc quan trọng nhất là chung cư vẫn tiếp diễn đà đi lên. Theo đó, giá bán căn hộ sơ cấp tiếp tục tăng trung bình từ 4-7% trong tháng 1 vừa qua. Đà tăng mạnh nhất rơi vào loại hình căn hộ có giá trên dưới 55 triệu đồng/m2. Trong bối cảnh nguồn cung mới còn khan hiếm, kỳ vọng giá giảm sẽ khó thành trong thời gian tới.

Lý giải về đà tăng giá cũng như nhu cầu tìm mua căn hộ, sở dĩ căn hộ luôn ghi nhận nhu cầu cao là bởi đây là phân khúc hướng đến nhu cầu thực, phù hợp tầm tài chính của đại bộ phận người lao động đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM. Thị trường BĐS hiện tại không còn là sân chơi của các BĐS đầu cơ, lướt sóng mà hướng đến đáp ứng nhu cầu an cư. Ngay cả với nhóm đầu tư, hướng đi ưu tiên hiện nay cũng là các BĐS có khả năng khai thác dòng tiền thay vì sang tay ăn chênh lệch. So với các phân khúc khác, căn hộ vừa tầm tài chính số đông, dễ cho thuê, nhất là ở các đô thị có nhu cầu thuê cao như TP.HCM. Vì vậy, trong bối cảnh thoái trào đầu cơ, căn hộ sẽ là hướng được quan tâm nhiều hơn.

Gia chao ban can ho so cap tai TP.HCM van tiep tuc tang
Giá chào bán căn hộ sơ cấp tại TP.HCM vẫn tiếp tục tăng

Còn với biệt thự liền kề, đây luôn là sản phẩm cầu nhiều – cung ít, sự khan hiếm của nhà liền thổ tại TP.HCM khiến loại hình này chưa bao giờ hết nóng. Dù giai đoạn khó khăn, giá nhà liền thổ chỉ có xu hướng ổn định, tạm dừng đà tăng chứ rất khó xuất hiện tình trạng giảm sâu. Vì vậy với dân đầu tư sành sỏi, đây là cơ hội hấp dẫn để săn tìm sản phẩm giá tốt.

0909562323